Trang chính Mở rộng phát triển Bưởi da xanh – trái ngon miệt vườn

Đăng nhậpThương hiệu

Bưởi da xanh – trái ngon miệt vườn
Thứ năm, 18/6/2009 09:02
Tỉnh Bến Tre đã xây dựng “Chương trình phát triển bưởi da xanh theo hướng trái sạch” để đảm bảo lượng hàng hóa có tính quy mô lớn, ổn định nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước

Niềm vui thương hiệu

Ông Nguyễn Văn Mười, chủ nhiệm HTX bưởi da xanh xã Mỹ Thạnh An (thị xã Bến Tre- tỉnh Bến Tre) khoe với chúng tôi: “Tôi có 2,5 công đất trồng bưởi da xanh, mỗi công đất (1.000 m2) tôi trồng 40 cây bưởi, bưởi trồng từ năm thứ 5 đến thứ 8 là lúc cho trái sung nhất, từ 120-150 trái/cây. Trái bán tại vườn luôn ở mức từ 13.000 đồng/kg trở lên (loại trái to trên 1,5 kg/trái)…. Năm 2005, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học & Công nghệ đã chính thức cấp giấy chứng nhận thương hiệu bưởi da xanh xã Mỹ Thạnh An cho HTX Bưởi da xanh xã Mỹ Thạnh An. Đây là dấu ấn phấn khởi nhất của bà con nhà vườn trồng bưởi da xanh.

HTX với giống bưởi da xanh nổi tiếng này đã được thành lập từ gần chục năm qua. Còn trước đó, vào năm 1996, bưởi da xanh của ông Bùi Thiện Mỹ trồng trên đất Mỹ Thạnh An cũng đã bất ngờ đoạt giải nhì về cây có múi tại hội thi trái ngon do Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tổ chức. Tiếng thơm và thanh danh của bưởi da xanh Mỹ Thạnh An- Bến Tre bắt đầu bay xa và nàng công chúa bấy lâu ngủ vùi trong rừng thẳm cũng được đánh thức từ đó… Ông Mười tâm sự: “Chớ trước năm 1990 thì ít ai biết đến giống bưởi này đâu. Lúc đó, người ta chỉ thường nói đến bưởi Biên Hòa, bưởi Năm Roi mà thôi... Thời gian này, mỗi chủ nhà vườn tại Mỹ Thạnh An chỉ trồng dăm ba cây quanh nhà, chủ yếu để gia đình ăn, chưng bàn thờ trong ngày Tết hay làm quà cho người thân. Nhưng rồi khi ăn, ai cũng thấy nó ngon ngọt hết sức, và nếu ngon đặc biệt đến thế thì tại sao mình không cho nó ra chinh phục ngoài thương trường ? Vậy là bà con tại Mỹ Thạnh An rồi sau là đến Mỏ Cày, Chợ Lách, Châu Thành… bắt đầu mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh… - giọng ông Mười chắc mẻm – Bưởi da xanh để chưng trên bàn thờ hơn nửa tháng chất lượng vẫn ngon như thường…”.

Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An có ruột màu hồng, rất ít hạt, tép bưởi không đắng, vị ngọt thanh, càng ăn càng thêm bắt thèm. Ông Mười khấp khởi: “Mới đây, bưởi da xanh của HTX chúng tôi đã xuất sang Đức, xuất làm 3 đợt, tổng cộng là 7 tấn bưởi. Nghe nói khách hàng bên ấy rất thích…”.

HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An hiện là thành viên của GAP (trồng và tiêu thụ sản phẩm ngon, an toàn) khu vực 6 tỉnh giáp sông Tiền. HTX hiện có 61 xã viên, canh tác 60 ha bưởi da xanh phần lớn đã cho trái, sản lượng hàng năm của HTX khoảng 600 tấn và sản xuất cây giống qua phương pháp chiết cành khoảng 10.000 cây/năm. Trong kế hoạch phát triển của HTX, đến năm 2010 diện tích trồng bưởi da xanh của HTX sẽ nâng lên từ 110-120 ha, riêng sản xuất cây giống sẽ đạt 48.000 cây/năm.

 

“Bí mật” bưởi da xanh

 

 

 

Theo thống kê của Sở khoa học & Công nghệ Bến Tre, hiện Bến Tre có hơn 1.500 ha bưởi da xanh trồng tập trung tại thị xã Bến Tre, các huyện Chợ Lách, Châu Thành và Mỏ Cày. Bưởi da xanh trồng trên đất cù lao Bến Tre nói chung trái có trọng lượng khá to: 1.500 g/trái, vị ngọt không chua (độ brix: 9,5-12%), tỷ lệ thịt của trái trên 55%, mùi thơm và nhiều hạt (10-30 hạt/trái). Bưởi da xanh có giá trị cao về dinh dưỡng và y học. Trong 100g bưởi ăn được chứa: năng lượng 59 calo và có nhiều chất khoáng như: Ca: 30 mg; P: 21 mg; Fe: 0,7 mg ngoài ra còn có nhiều loại Vitamin như Vitamin C, A, B1, B2. Ăn bưởi góp phần hỗ trợ sức khoẻ con người như giúp dễ tiêu hóa và lưu thông máu… So với các loại bưởi khác, trên 10 năm qua bưởi da xanh luôn có giá với mức từ 10.000 đồng/kg trở lên.

Tuy nhiên, do trình độ canh tác chưa đồng đều, chỉ số ít nông dân có trình độ thâm canh cao nên có những mô hình hiệu quả, còn lại đa số là canh tác theo tập quán cũ. Chính vì vậy, sản phẩm không đồng nhất về hình thái, trọng lượng và chất lượng nên đã ảnh hưởng trong tiêu thụ. Phần khác, việc đăng ký thương hiệu bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh đến nay vẫn rất ít. Hiện chỉ có 4 tổ chức, cá nhân đăng ký là Ba Rô (Mỏ Cày), Hai Hoa (Chợ Lách), Nông Phú Điền (phường 8, thị xã Bến Tre) và HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An. Có lý do vì sao người ta lại đăng ký thương hiệu bưởi da xanh quá ít. Một người rất “mê” trồng bưởi da xanh ở Bến Tre nói với tôi rằng nếu đăng ký, khi có thương hiệu rồi thì biết làm sao để có đủ loại bưởi da xanh đồng nhất về hình thái, chất lượng và số lượng để cung cấp cho thị trường xuất khẩu?

Quả vậy, cây bưởi da xanh “khó tính” vô cùng. Nhiều người thấy các chủ nhà vườn ở Mỹ Thạnh An đem đến các nhà hàng bán bưởi da xanh 14.000-15.000 đồng/kg, có trái bán trên 20.000 đồng, tưởng dễ ăn, thế là mua giống đem về đất nhà của mình trồng. Song, kết quả đâu như mong đợi vì cây lại cho ra những trái bưởi chua, chát, ít nước. Trong một mảnh vườn cùng trồng bưởi da xanh cũng vậy. Cũng chăm sóc, vô phân bón như nhau nhưng có cây cho trái chất lượng, cây thì không(!?)

 

Ước mơ vàng từ bưởi da xanh

 

 

 

Ông Trương Minh Nhựt, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Bến Tre tâm tư: “Theo đánh giá chung, việc phát triển cây bưởi da xanh tại Bến Tre còn chậm, mang tính tự phát, manh mún, một số yêu cầu về kỹ thuật canh tác chưa thực hiện tốt… từ đó sẽ rất khó khăn cho việc tạo ra hàng hóa có tính quy mô, ổn định để có thể tiếp thị, mở rộng thị trường theo hướng sản xuất lớn - ông Trương Minh Nhựt tiếp lời - Trước bức xúc trên, qua chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre, Sở KH&CN đã xây dựng “Chương trình phát triển bưởi da xanh theo hướng trái sạch” để đảm bảo lượng hàng hóa có tính quy mô lớn, ổn định nhằm mở rộng thị trường trong và ngoài nước”.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình này: Từ nay đến năm 2010 đầu tư vùng trọng điểm trồng bưởi da xanh 3.500 ha ở các huyện Chợ Lách (1.000 ha), Châu Thành (1.000 ha), Mỏ Cày (1.000 ha) và thị xã Bến Tre (500 ha)-trên cơ sở đó, Bến Tre đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Ứng dụng công nghệ GIS quản lý vùng canh tác, quản lý tổng hợp kỹ thuật và dịch hại. Cải thiện phẩm chất trái bưởi da xanh theo hướng chất lượng và an toàn thực phẩm, ổn định và giữ vững năng suất (12-15 tấn/ha), mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với hiện nay. Xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm, trang thông tin điện tử (Website) cũng như công tác tiếp thị để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Xây dựng mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà buôn và nông dân trong quá trình sản xuất, bảo quản và tiêu thụ…

Đi sâu vào những trăn trở của cây bưởi da xanh trên đất cù lao Bến Tre, bất chợt tôi nhớ đến lời than của tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam: “Đến Bến Tre, muốn tìm một nơi nào đó trồng tập trung chừng 2-3 ha bưởi da xanh để nghiên cứu làm cây giống, tìm hoài cũng không ra. Vậy thì làm sao có thể nói đến chuyện sản xuất hàng hoá lớn”. Thế nên, trong lần phát biểu gần đây, tiến sĩ tỏ ra rất vui mừng khi biết Bến Tre đang hướng đến một nền sản xuất lớn và an toàn qua một chương trình sản xuất bưởi da xanh đầy tâm huyết nêu trên./.

 

Nguồn từ Website diepluc.com

 Các bài viết cũ hơn:

 

Tìm kiếm

Giỏ sản phẩm

Giỏ hàng rỗng

Địa chỉ cung cấp