Tiềm năng mở rộng, phát triển trong tương lai
Ghi nhận kết quả dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến bưởi da xanh 
Thứ ba, 25/5/2010 09:18

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Bảo đã ký quyết định ghi nhận kết quả dự án nghiên cứu chuyển giao công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến Bưởi da xanh do Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì thực hiện, Ông Nguyễn Đức Trương làm chủ nhiệm dự án. 

 

Mục tiêu của dự án là chuyển giao công nghệ cho bà con trồng bưởi, xã viên ở các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ bưởi ở tỉnh Bến Tre, nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm kéo dài thời gian bảo quản trái bưởi tươi, sản xuất một số sản phẩm chế biến từ bưởi: trà bưởi và mứt bưởi để làm tăng giá trị và đa dạng hoá sản phẩm của trái bưởi. 

Kết quả dự án đã xây dựng được 05 quy trình công nghệ: thu hoạch, xử lý, bảo quản, chế biến trà bưởi và chế biến mứt bưởi. Chuyển giao công nghệ thu hoạch, xử lý và bảo quản Bưởi da xanh cho nông dân nhằm kéo dài thời gian bảo quản từ 2 đến 2,5 tháng, giảm tổn thất thu hoạch được thể hiện qua giảm trọng lượng trái khoảng 8% nếu không xử lý bằng Citrashine hoặc phủ màng Wrapping và giữ được chất lượng thương phẩm; Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao công nghệ chế biến một số sản phẩm từ bưởi da xanh (mứt bưởi, trà bưởi) để đa dạng hoá sản phẩm được cơ sở sản xuất và khách hàng chấp nhận. 

Ngoài ra, dự án đã tổ chức tập huấn và đào tạo cho 678 cán bộ và nông dân về các chuyên đề như: kỹ thuật thu hoạch xử lý bảo quản bưởi, hệ thống bảo đảm chất lượng bưởi, thực hành canh tác tốt (GAP) cho bưởi, phân loại bưởi cấp cơ sở cho buôn bán ở địa phương và vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức hội thảo khoa học và hội nghị đầu bờ cho chế biến bưởi. 

Từ dự án này, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng ý hỗ trợ cho tỉnh Bến Tre xây dựng hai dự án có quy mô sản xuất lớn hơn đó là dự án: “Hoàn thiện quy trình công nghệ xử lý bảo quản và xây dựng nhà đóng gói sau thu hoạch cho một số loại trái đặc sản (bưởi da xanh, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng và nhãn) phục vụ nội tiêu và xuất khẩu; dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ chế biến các sản phẩm từ Bưởi da xanh ở Bến Tre”.

Trường Vinh

 
In bài viết