Bưởi da xanh Bến Tre tiềm năng và thế mạnh |
Tác giả: Trinh Liệt | |
Thứ tư, 20/5/2009 10:03 | |
Không phô trương màu sắc bên ngoài như nhiều chủng loại trái cây khác, bưởi da xanh (BDX) thật sự hấp dẫn người ăn bởi những đặc tính bên trong. Đó là mỏng vỏ, vị ngọt thanh, ít hoặc không hạt, không đắng, tróc, ráo…. Nhờ vào chất lượng thu hút người tiêu dùng mà BDX đã đi từ Nam chí Bắc đồng thời còn được nhiều du khách ngoài nước tìm đến thưởng thức và đều ngợi khen.
Anh Đàm Văn Hưng, chủ vựa trái cây Hương Miền Tây tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết từ hơn 10 năm nay đã chào hàng, cung ứng ra miền Bắc được thị trường chấp nhận và đã trở nên thân thuộc. Anh Hưng đã có 3 điểm thu mua ngoài tỉnh và các mối trong tỉnh khá nhiều. Lượng trái Anh mua vào và bán ra trung bình mỗi ngày từ 1,5-2 tấn lúc vụ nghịch và 7-8 tấn vào vụ mùa, cao điểm có ngày đến 10 tấn. Những năm trước anh Hưng đã bán 1.000 tấn mỗi năm. Thị trường chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh lân cận. Giá thu mua tùy vào kích cỡ và mẫu mã trái. Trái sáng đẹp không tì vết trọng lượng từ 1,4 kg trở lên là loại I có giá từ 22.000-24.000đ/kg và bưởi dưới 1kg từ 5.000-7.000đ/kg. Anh Hưng đang khai trương một điểm thu mua BDX gần cầu Bến Tre 2 thuộc xã Mỹ Thạnh An, Thị Xã Bến Tre để tăng thêm sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng gần xa. Ông Đặng Văn Rô ngụ tại ấp Thanh Sơn 2 xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc ngoài việc sản xuất cây giống BDX, ông còn cung ứng cho siêu thị INTIMEX Hải Phòng mỗi tháng 4-8 tấn trái và ở sân bay Tân Sơn Nhất mỗi tháng từ 2 tấn trái trở lên. Một điểm khác biệt nổi bật của ông Đặng Văn Rô là ngoài việc thu mua trái thương phẩm, ông còn thu mua các loại bưởi non (những trái bưởi xấu, bưởi đèo mà nhà vườn thường tỉa bỏ) để chế biến ra các mặt hàng là mứt bưởi, rượu bưởi và trà túi lọc từ bưởi
Ngoài hai điểm thu mua vừa nêu, trên địa bàn Bến Tre còn rất nhiều nơi thu mua và tiêu thụ BDX. Càng có nhiều điểm thu mua thì càng có sự cạnh tranh về giá và luôn theo hướng có lợi cho nhà vườn vì một điều chắc rằng không có sự ép giá, ép loại như trước kia nữa.
Ông Bùi Văn Chỉnh, tổ trưởng tổ trồng bưởi ở xã Qưới Sơn Châu Thành cho biết sau hơn 2 năm thành lập tổ trồng bưởi đã có thêm nhiều người trồng bưởi xin làm thành viên trong tổ. Khi vào tổ sẽ có nhiều điều lợi rất thiết thực đến việc sản xuất, đó là: Được sinh hoạt định kỳ hàng tháng, được trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau, nếu có gì vướng mắc trong quá trình sản xuất thì đã có cán bộ khuyến nông cùng tham gia và giải tỏa. Ngoài ra Viện Cây Ăn Quả Miền Nam cũng đã tiếp sức cùng tổ, Viện thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức, thông tin khoa học kỹ thuật nhằm để tổ viên từng bước nâng cao năng suất và chất lượng nông sản hàng hóa. Cũng nhờ vào Viện mà tổ sản xuất BDX đã từng bước làm quen với hướng sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP. Theo quy trình này thì người dân sẽ tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng lẫn người sản xuất và an toàn cho cả môi trường sống của cộng đồng, như thế hàng nông sản mới đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm hướng tới xuất khẩu nâng cao thu nhập cho người trồng. Tuy nhiên việc thực hành nông nghiệp tốt cũng đòi hỏi người dân một số yêu cầu là phải có sổ ghi chép, có nhà kho để chứa dụng cụ phục vụ sản xuất, có tủ đựng hóa chất bảo vệ thực vật, có nhà vệ sinh tự hoại với bồn rửa tay bên ngoài và nhiều yêu cầu khác nữa. Với diện tích manh mún thì đây là điều rất khó cho đa số người dân nhưng từng bước khắc phục thì khó khăn này chắc chắn sẽ vượt qua. Ông Chỉnh còn cho biết thêm là sau một thời gian thực hiện mô hình sản xuất theo hướng GAP thì có nhiều thương lái đã đến hợp đồng và mua trực tiếp tại vườn vì rất an tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Một nhân viên của Bộ Thương Mại Campuchia đã tìm đến ông Chỉnh và nói rằng Bến Tre có 2 loại trái là BDX và dừa xiêm xanh rất ngon (ông đã nhiều lần được lãnh đạo Tỉnh chiêu đãi ) nên muốn đặt hàng về tiêu thụ tại các nhà hàng cao cấp trong nước. Thế nhưng khi đặt hàng mỗi chuyến 3-5 tấn thì không có đủ nguồn cung ứng vì diện tích trồng BDX trong tổ còn rất khiêm tốn. Đã có đầu ra ổn định và giá cả hấp dẫn, vấn đề cần làm là:
- Về phía nông dân: phải có sự liên kết, kết hợp lại giữa những người trồng với nhau. Cụ thể là thành lập nhóm tổ có sự sinh hoạt định kỳ một cách thường xuyên để cùng học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ. Khi có khó khăn, thắc mắc thì đã có cán bộ khuyến nông, các nhà khoa học của Viện, Trường cùng bàn bạc tìm cách giải quyết và sẽ có thêm nhiều thông tin cập nhật để cùng mở rộng kiến thức. Khi tham gia vào tổ nhóm sẽ đồng nhất trong quy trình chăm sóc, tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và của những nông dân giàu kinh nghiệm. Đó là chọn giống tốt của các cơ sở cung ứng giống có uy tín, bón phân hữu cơ, bổ sung phân hóa học cân đối đầy đủ, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (có chọn lọc) theo nguyên tắc 4 đúng và có thời gian cách ly hợp lý để không ảnh hưởng đến môi trường và người tiêu dùng. Trong quá trình chăm sóc phải mạnh dạn tỉa thưa loại bỏ bớt những trái dị dạng, trái đèo đẹt, bị sâu bệnh tấn công để cây không kiệt sức và trái luôn đạt tiêu chuẩn tốt.
- Công tác khuyến nông trong giai đoạn hiện nay ngoài nhiệm vụ chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp còn có nhiệm vụ làm cầu nối liên kết cho nông dân, liên kết các doanh nghiệp, liên kết giữa nông dân và các doanh nghiệp để tác động đầu vào đầu ra cho sản phẩm với giá hợp lý nhất để cùng thúc đẩy sản xuất tạo ra hàng hóa luôn đạt tiêu chuẩn về chất và lượng. Song song, cần có sự phối hợp nhiều ban ngành đoàn thể cùng tham gia để phấn đấu nâng lượng trái đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đạt mức 50% tổng lượng nhằm nâng cao thu nhập cho hộ trồng.
|