Ẩm thực từ bưởi
Gỏi ốc đắng
Thứ sáu, 29/7/2011 14:38

Gỏi là món ngon được chế biến từ cá, tôm, thịt… kết hợp với nhiều loại rau, củ, trái cây như chuối cây, bắp chuối, bắp cải, đu đủ… trộn thêm nước mắm chua cay. Gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn biến tấu thêm nhiều món gỏi hấp dẫn, trong đó độc đáo là gỏi ốc đắng trộn với bưởi và cơm dừa nạo. Ốc đắng tuy không ngon bằng ốc gạo nhưng thịt nhiều hơn và rẻ, lại có quanh năm.

 

Nguyên liệu:

- Ốc đắng (hoặc ốc gạo): 2 kg.

- Bưởi: 1-2 trái; dừa nạo: 200g.

- Rau thơm, rau răm, muối, đường, nước mắm, hành, tỏi, ớt… 

Cách làm:

- Cho hết ốc sống vào thau nước có pha ớt, ngâm khoảng 30 phút.
 - Khi luộc ốc thêm vài tép sả, ít lá ổi vào nồi để khử mùi bùn.

- Ốc vừa chín, lể lấy thịt, trộn thêm chút tiêu, đường, hành rồi để vào chảo xào sơ qua.

- Trộn chung ba thứ: ốc, ruột bưởi xé nhỏ, dừa nạo rồi dùng nước mắm pha thêm chút đường, tỏi, ớt rưới đều lên. Sau cùng, rắc thêm rau thơm, hành phi…    

Hương vị đặc trưng của ốc, vị chua của bưởi, vị béo của dừa hòa quyện vào nhau tạo thành một món ngon khó tả. Muốn ngon hơn nữa chúng ta có thể cuốn gỏi với bánh tráng, chấm nước mắm cay, vừa ăn vừa nhâm nhi chút rượu để tận hưởng hương vị độc đáo.

Theo sggp.org.vn

 
In bài viết